0986425099

Hà Nội, Việt Nam
+84986425099
candinhthai@gmail.com

Cách ôn thi THPT hiệu quả cho thí sinh 2004

Đào tạo và Hướng nghiệp

Rate this post

Chắc hẳn các bạn học sinh lớp 12 tại nhiều trường THPT trên cả nước đã bắt tay vào xây dựng một kế hoạch ôn tập ngay từ bây giờ như là sự chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi THPT Quốc gia 2022. Nào là ôn Toán, ôn Văn, ôn Anh,… rồi vẫn phải ăn uống, nghỉ ngơi khoa học, thỉnh thoảng đi chơi để giảm bớt căng thẳng. Vậy thì thời gian cần sắp xếp thế nào để mọi việc diễn ra suôn sẻ nhất. Trong bài viết dưới đây, thầy sẽ giúp các bạn lên một thời gian biểu cho việc ôn tập hợp lý mà hiệu quả. Cùng nhau khám phá nhé 2k4!

Thời gian biểu ôn tập hiệu quả

Vì là giai đoạn ôn thi, chính vì vậy, thời gian học sẽ chiếm nhiều hơn trong tổng quỹ thời gian một ngày của bạn. Tuy nhiên, chúng ta không nên “tham công tiếc việc” mà ráng thức quá khuya để học, trằn trọc khi ngủ hay suy nghĩ đến bài vở khi nghỉ ngơi. Tất cả đều rất có hại cho sức khỏe. Các bạn học sinh 2k4 cần có một giấc ngủ đủ sâu để lấy lại năng lượng tốt nhất sau mỗi lần ôn tập, nếu không em rất dễ mệt mỏi, đờ đẫn trong suốt thời gian học bài. Ngoài ra, trong thời gian học, để tránh việc gây hại cho sức khỏe vì ngồi học quá lâu, chúng ta nên nghỉ giải lao 5-10 phút sau 45 ph tập trung học ôn. Trong thời gian nghỉ ngơi chúng ta có thể nạp năng lượng bằng việc nhâm nhi một chút đồ ăn nhẹ.

Theo một số nghiên cứu, khoảng thời gian mà não bộ con người làm việc tốt nhất là vào các thời điểm như 5h – 6h, 7h30 – 10h30, 14h – 16h30, 20h – 22h. Chính vì thế, khi lập thời gian biểu, ta nên sắp xếp thời gian học trong khoảng này. Dưới đây là gợi ý một thời gian biểu cụ thể và hợp ý mà bạn có thể tham khảo.

  • 05h00 – 05h15: Thức dậy, làm vệ sinh cá nhân.
  • 05h15 – 06h15: Ôn lại kiến thức của ngày hôm trước (khoảng thời gian này học lí thuyết rất dễ nhớ)
  • 06h15 – 07h30: Tập thể dục và ăn sáng.
  • 07h30 – 10h30: Ôn luyện kiến thức tổng quát kết hợp với giải đề.
  • 10h30 – 14h00: Thư giãn, giải trí, ăn uống, nghỉ trưa.
  • 14h00 – 16h30: Tiếp tục ôn thi.
  • 16h30 – 20h00: Thư giãn, giải trí, tắm rửa, ăn uống.
  • 20h00 – 22h00: Tiếp tục ôn thi.

Sau khi đã có thời gian biểu thích hợp, việc còn lại là cố gắng tuân thủ khung thời gian này một cách kỷ luật nhất. Tránh trường hợp chỉ thực hiện được 1,2  ngày đầu thì bỏ cuộc, các em hãy đặt ra cho bản thân các nguyên tắc, ghi chúng lên giấy nhớ và dán ở bàn học hoặc bất kỳ nơi nào trong nhà như: tham dự nhiều nhất 1 cuộc chơi trong tuần, mỗi ngày luyện được 1 đề toán, tránh xa điện thoại khi học bài,… Chúng sẽ giúp em không quên những gì đã hứa với bản thân và tiếp sức mạnh cho kế hoạch ôn tập của mình đấy.

Lộ trình ôn thi thế nào thì hiệu quả?

Giai đoạn 1: Ôn tập toàn diện 

Ở giai đoạn đầu tiên này, các bạn học sinh 2k4 phải nắm một cách tổng quát nhất về mọi kiến thức trong Sách giáo khoa, sách bài tập, đồng thời cần học hết các phương pháp giải bài có trong đề thi minh họa. Gợi ý trình tự ôn để không lỡ mất phần nào quan trọng như sau: Học và ghi nhớ kiến thức lớp 12 xuống lớp 11 rồi đến lớp 10. Sau khi có cái nhìn toàn diện về kiến thức chúng ta mới ôn đến giai đoạn 2 như dưới đây.

Giai đoạn 2: Luyện tất cả các dạng bài

Có kiến thức nền cũng chính là lúc các em có thể thực hành ngay với các dạng bài tập trong đề thi thử của trường hay đề minh họa các năm trước mà Bộ giáo dục công bố. Quá trình này có thể sẽ gặp những dạng bài lạ và khó tuy nhiên nó sẽ giúp chúng ta quen dần với cách hỏi, cách ra đề cũng như tránh những lỗi sai ngớ ngẩn, không đáng có.

Giai đoạn 3: Ôn phần còn hổng kiến thức

Trong giai đoạn 3, các em học sinh 2k4 cần ôn tập lại những phần kiến thức còn thiếu. Đây cũng là giai đoạn nước rút, cần tập trung và cố gắng hết sức hơn nữa. Nếu mục tiêu là 8 điểm thì hãy chắc chắn kiến thức trong sách giáo khoa, còn nếu mong muốn kết quả 9,10 điểm thì ngoài lấp đầy lỗ hổng cơ bản về kiến thức, em hãy ôn thêm trong sách tham khảo cũng như học lại những bài ở mức độ nâng cao hơn mà thầy cô cho trên lớp. Ngoài ra, một vài mẹo nhỏ khi thi trắc nghiệm cũng sẽ giúp em có điểm số tốt trong kỳ thi tới.

Chúc các em thành công và đạt được ước mơ của mình nhé!

Spread the love