0986425099

Hà Nội, Việt Nam
+84986425099
candinhthai@gmail.com

Cách rèn luyện kỹ năng giao tiếp cho sinh viên

Đào tạo và Hướng nghiệp

Rate this post

Học cách lắng nghe đối phương

Lắng nghe đối phương đang nói gì là cách thể hiện sự tôn trọng trong một cuộc trò chuyện. Đồng thời khi lắng nghe như vậy bạn sẽ hiểu rõ được nội dung mà đối phương chia sẻ. Từ đó có sự đồng cảm, thể hiện cảm xúc phù hợp hay đưa ra những lời khuyên phù hợp nhất. Như vậy bạn dễ dàng chiếm được sự tin tưởng của mọi người. Đây chính là biện pháp rèn luyện kỹ năng giao tiếp cơ bản nhất mà bất kỳ ai cũng phải trải qua.

Chủ động làm quen người lạ

Phá bỏ không khí ngại ngùng bằng cách chủ động làm quen và bắt chuyện. Dù ở bất kỳ hoàn cảnh nào đây cũng là một việc làm cần thiết. Cho dù lần đầu tiên còn khá ngượng ngùng nhưng đừng lo rồi bạn sẽ cải thiện được kỹ năng giao tiếp của mình trong những lần tiếp sau đó.

Mạnh dạn nói ra suy nghĩ của bản thân

Đừng ngại ngùng khi muốn đưa ra ý kiến với mọi người. Khi có ý tưởng hay ý kiến muốn phản bác, bạn nên mạnh dạn để mọi người có thể biết, góp ý, bổ sung và sửa đổi. Có như vậy cuộc trò chuyện mới trở nên hiệu quả. Đồng thời bạn cũng sẽ trở nên tự tin, mạnh dạn hơn trong giao tiếp.

Quan tâm đến cảm xúc người khác

Hãy tập cho bản thân thói quen quan tâm đến cảm xúc của người khác trong giao tiếp. Để làm được điều này bạn cần tinh ý, nhanh nhạy để có thể nhìn nhận và đánh giá khách quan cảm xúc của đối phương. Từ đó có cách cư xử đúng chuẩn mực, phù hợp nhất.

Sự động viên khích lệ

Thay vì chỉ trích sao bạn không đưa ra những lời động viên, khích lệ, những lời nói tích cực hay khen ngợi để động viên người khác. Ngoài ra trong cuộc trò chuyện hãy thường xuyên tương tác bằng các hành động, ngôn ngữ cơ thể. Có như vậy mới tạo hứng thú cho mọi người khi tham gia vào cuộc trò chuyện đó.

Biết cách giải quyết xung đột

Trong các cuộc giao tiếp chắc chắn sẽ có phát sinh mâu thuẫn hay xung đột. Vì vậy hãy trở thành một người hòa giải tích cực. Đừng phản ứng quá nhanh mà hãy cố gắng lắng nghe để đưa ra được những lời khuyên hữu ích nhất cho đối phương.

Duy trì sự tươi mới và thái độ tích cực

Một trong những cách khắc phục kỹ năng giao tiếp hiệu quả đó chính là duy trì sự tươi mới và thái độ tích cực. Chỉ khi mỉm cười tràn đầy năng lượng bạn sẽ dễ dàng hơn trong mọi cuộc trò chuyện. Nếu mọi chuyện diễn ra không mấy suôn sẻ vẫn nên lạc quan, yêu đời. Hãy xem đó như một bài học, kinh nghiệm cho bản thân.

Tránh nói dài dòng, không trọng tâm

Tránh nói dài dòng là phương pháp rèn luyện kỹ năng giao tiếp mà bạn nên tuân thủ. Khi muốn truyền đạt vấn đề của mình, muốn người nghe hiểu được bạn cần trình bày một cách ngắn gọn, trọng tâm, rõ ràng. Hạn chế sử dụng các từ hoa mỹ, lan man bởi nếu như vậy người nghe sẽ không hiểu rõ bạn đang truyền tải điều gì và cũng sẽ chẳng mang lại hiệu quả cao cho cuộc trò chuyện đó.

Qua nội dung chia sẻ trên đây, chắc hẳn mọi người đã có thể hiểu được tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp trong cuộc sống. Đồng thời nắm vững được cách rèn luyện kỹ năng giao tiếp để áp dụng và phát huy hiệu quả nhất. Chúc các bạn thành công!

TRƯỜNG CAO ĐẲNG KINH TẾ CÔNG NGHỆ HÀ NỘI

Hotline: 0986.425.099 (thầy Thái)

Website: hateco.edu.vn

Địa chỉ: số 2, ngõ 181 Xuân Thủy, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

Spread the love