0986425099

Hà Nội, Việt Nam
+84986425099
candinhthai@gmail.com

Con trai nên học nghề gì năm 2022

Đào tạo và Hướng nghiệp

Rate this post

Không bao lâu nữa, học sinh sẽ bước vào kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2022. Cột mốc này đánh dấu sự trưởng thành và mở ra tương lai cho các bạn, đặc biệt là những bạn nam. Nhưng rất nhiều bạn chưa hiểu rõ được thế mạnh bản thân và tiềm năng phát triển của các ngành hiện nay. Trong bài viết dưới đây, thầy sẽ gợi ý một số nghề có nhu cầu tuyển dụng cao trong vài năm tới và đáng cân nhắc để giải đáp cho câu hỏi “Con trai nên học nghề gì để lập nghiệp?”

Chọn nghề phù hợp với giới tính và khả năng sẽ đem đến những lợi thế nhất định cho các bạn nam. Tuy nhiên, để lựa chọn được một ngành học phù hợp với sở thích, tố chất bản thân và nhu cầu xã hội là không dễ dàng. Bên cạnh đó, từ lâu nam giới đã có vai trò trụ cột trong gia đình nên việc lập nghiệp rất quan trọng. Nếu các “cánh mày râu” đang thắc mắc nên học nghề gì để tạo nguồn thu nhập ổn định thì đừng bỏ qua bài viết định hướng nghề nghiệp dưới đây nhé!

Dự Đoán Nguồn Nhân Lực Năm 2022

Hiện nay, Việt Nam đang nằm trong thời kỳ “dân số vàng”, có rất nhiều lợi thế để phát triển đất nước nhưng gặp phải đại dịch Covid-19 nên bị ảnh hưởng không nhỏ đến hầu hết các lĩnh vực trong nền kinh tế – xã hội. Rất nhiều doanh nghiệp không xoay sở được nên tạm ngừng hoạt động, thu hẹp quy mô hoặc thậm chí giải thể khiến cho cuộc sống của người lao động thêm phần khó khăn.Năm 2022, nước ta đã thực hiện rất tốt công tác phòng chống và ngăn chặn dịch bệnh, đây cũng là một tín hiệu tốt cho nền kinh tế và thị trường lao động.

Con Trai Nên Theo Học Ngành Gì Khi Không Học Đại Học, Cao Đẳng?

Các học sinh nam sở hữu những lợi thế về sức khỏe, sự nhạy bén, tuy duy logic, giỏi tính toán, quyết đoán,… nên phù hợp với công việc yêu cầu thể lực, làm việc với con số, phân tích dữ liệu,… Đây cũng là đặc điểm chung của các công việc được gợi ý dưới đây.

Digital Marketing – Nghề nghiệp lọt top có nhu cầu tuyển dụng cao

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ và Internet, Digital Marketing sẽ tiếp tục lên ngôi, trở thành “minh tinh” thu hút sự chú ý, quan tâm của nhiều bạn trẻ. Môi trường làm việc rất năng động, ngoài tiếp xúc với con người, nhân viên Digital Marketing còn “giao tiếp” với các công cụ tìm kiếm, mạng xã hội như Facebook, Google, Instagram, Zalo,… và phát triển website. Đây cũng là một công việc sáng tạo khi bạn sẽ phụ trách xây dựng nội dung bài viết, thông điệp quảng cáo, sản xuất các viral clip,… Digital Marketing có nhiều vị trí công việc để lựa chọn nên rất phù hợp với các bạn nam gen Z nhạy bén, năng động.

Mức lương của ngành nghề này rất hấp dẫn, sinh viên vừa tốt nghiệp nếu làm tốt sẽ có thu nhập khoảng 6-7 triệu đồng/tháng. Khoảng lương phổ biến dành cho nhân sự có kinh nghiệm 1 năm trở lên là 8-17 triệu đồng/tháng. Bạn càng có năng lực, làm việc hiệu quả thì lương càng cao. Hiện nay, Marketing được giảng dạy ở Đại học, Cao đẳng lẫn Trung cấp nên các bạn nam có thể lựa chọn hệ đào tạo phù hợp với khả năng của bản thân.

Cơ khí – Ngành “xương sống” của nền kinh tế

Dù không có nhiều bước đột phá như những lĩnh vực khác nhưng cơ khí là ngành có vai trò nhất định trong sự phát triển kinh tế của đất nước. Ngành này được con trai lựa chọn khá nhiều để học tập và lập nghiệp. Trong năm 2022, nước ta càng đẩy mạnh quá trình công nghệ hóa, hiện đại hóa nên nhu cầu nhân sự cơ khí có tay nghề, chuyên môn cũng tăng cao. Ngoài ra, các tập đoàn đa quốc gia, doanh nghiệp lớn đang đầu tư rất nhiều cho lĩnh vực cơ khí.

Nếu bạn thích tìm tòi về máy móc và công nghệ thì đừng bỏ qua nghề cơ khí vì thị trường đang rất cần những nhân sự giỏi. Dù có nhiều tiềm năng vượt bậc nhưng chất lượng của người lao động hiện nay vẫn chưa đủ để đáp ứng được các yêu cầu của nhà tuyển dụng đưa ra. Từ đó, mở ra nhiều cơ hội cho sinh viên theo học ngành này sau tốt nghiệp có được một công việc tốt, thu nhập ổn định.

Công nghệ thông tin – Ngành hiếm hoi phát triển mạnh mẽ trong dịch bệnh

Nếu nhiều ngành nghề chao đảo vì dịch bệnh thì lĩnh vực công nghệ thông tin lại có sự tăng trưởng tích cực trong năm qua. Giữa bối cảnh giãn cách xã hội, hạn chế tiếp xúc trực tiếp thì nhu cầu làm việc online, học tập trực tuyến hay thanh toán qua ví điện tử, thẻ tín dụng thay thế tiền mặt,… ngày càng tăng cao. Từ đó, công nghệ thông tin được chú trọng phát triển trong giai đoạn này.

Ngành này đòi hỏi người học có óc tư duy và khả năng nhạy bén để xử lý những đoạn code phức tạp và lập trình những chương trình thông minh, tự động hóa. Công việc phù hợp với những bạn nam yêu thích công nghệ, máy tính. Đặc biệt, sức hấp dẫn của công việc này còn đến từ mức thu nhập cao, xứng đáng với năng lực mà bạn thể hiện.

Kỹ thuật Pha chế đồ uống – Nghề dành cho con trai năng động

Nghề Barista hay Bartender tuy còn mới ở nước ta nhưng có nhiều tiềm năng phát triển và mang đến thu nhập hấp dẫn. Môi trường làm việc cũng khá thoải mái, đề cao phong cách cá nhân nên phù hợp với tính cách của nam giới. Theo nghề pha chế, bạn có cơ hội gặp gỡ các tầng lớp xã hội đa dạng, mở mang kiến thức, xây dựng nhiều mối quan hệ tốt và được thỏa sức sáng tạo.

 

Để có những màn biểu diễn kỹ thuật pha chế thì bạn cần được đào tạo một cách bài bản và không ngừng luyện tập nâng cao tay nghề. Hiện nay, có nhiều trung tâm, trường Trung cấp dạy ngành Kỹ thuật pha chế đồ uống để các bạn nam lựa chọn. Các tố chất cần có của một nhân viên pha chế là yêu nghề, kiên trì, bản lĩnh, cảm nhận tinh tế, khả năng sáng tạo và giao tiếp giỏi.

Kỹ thuật chế biến món ăn – Nghề dành cho những bạn nam thích nấu ăn

Nếu trước đây “Chuyện bếp núc chỉ dành cho phái nữ” thì hiện nay quan điểm ấy không còn đúng, nghề đầu bếp phù hợp cho cả nam giới lẫn nữ giới. Công việc của đầu bếp khá vất vả, đòi hỏi đến sức khỏe và thể lực nên được nhiều bạn nam lựa chọn. Nghề bếp cũng được xem trọng hơn vì nhu cầu ăn uống của chúng ta ngày càng cao, đòi hỏi sự hoàn hảo trong từ khâu chế biến đến trang trí.

Những bạn có kỹ năng nghề thành thạo, vị giác tốt và khả năng sáng tạo món ăn mới có nhiều cơ hội đảm nhận các vị trí tốt trong các nhà hàng, khách sạn cao cấp hoặc tự mình quản lý mô hình kinh doanh ẩm thực của bản thân. Ngoài ra, các bạn còn thể lựa chọn phát triển sự nghiệp tại môi trường nước ngoài với thu nhập cao gấp 4-5 lần so với trong nước.

Nghiệp vụ Nhà hàng Khách sạn – Nghề dành cho những bạn nam điềm tĩnh

Dù trong năm qua, Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn gặp rất nhiều khó khăn nhưng theo dự đoán của các chuyên gia thì năm 2022-2023 sẽ là giai đoạn trở mình, phục hồi của nhóm ngành này. Đến năm 2024, du lịch hứa hẹn sẽ trở về vị thế mũi nhọn trong nền kinh tế như trước đây. Sau khi tốt nghiệp ngành Nghiệp vụ Nhà hàng – Khách sạn, các bạn nam sẽ đảm nhận nhiều vị trí làm việc như lễ tân, phục vụ nhà hàng, buồng phòng, hỗ trợ hành lý,… Để làm tốt, bạn cần có sức khỏe tốt, thích giao tiếp, chăm sóc người khác, khả năng quan sát tỉ mỉ, xử lý tình huống tốt, biết sắp xếp công việc,…

Thu nhập của ngành này khá hấp dẫn, ngoài mức lương cố định, nhân viên còn có thêm tiền tip, service charge, phụ cấp, ăn ở,… Các vị trí cao hơn như quản lý bộ phận, giám đốc điều hành thì mức lương trên 20 triệu đồng/tháng hoặc cao hơn nếu chuyên môn giỏi hoặc làm việc tại các nhà hàng, khách sạn 4-5 sao.Nhìn chung, các bạn nam cần phải cân nhắc nhiều yếu tố từ chủ quan như năng lực bản thân, mức độ yêu thích,… đến khách quan gồm nhu cầu thị trường, tiềm năng phát triển, thu nhập,… để lựa chọn đúng ngành học phù hợp. Trên đây là những nghề gợi ý mà con trai nên học để lập nghiệp nhằm giúp bạn đưa ra một quyết định đúng đắn. Nếu bạn đang yêu thích ngành nghề nào thì hãy mạnh dạn nắm bắt cơ hội để có công việc tốt trong tương lai. Chúc bạn thành công!

TRƯỜNG CAO ĐẲNG KINH TẾ CÔNG NGHỆ HÀ NỘI

Hotline: 0986.425.099 (thầy Thái)

Website: hateco.edu.vn

Địa chỉ: số 2, ngõ 181 Xuân Thủy, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

Spread the love