0986425099

Hà Nội, Việt Nam
+84986425099
candinhthai@gmail.com

Học ngành Công nghệ thông tin có khó không?

Đào tạo và Hướng nghiệp

Rate this post

Bạn đang thắc mắc ngành công nghệ thông tin là gì? Học công nghệ thông tin có khó không? Tổng quan ngành CNTT cho người mới bắt đầu? Hãy để thầy giải đáp cho các bạn!

Học Công nghệ thông tin (CNTT) KHÓ hay DỄ?

Ngành Công nghệ thông tin là gì?

Công nghệ thông tin là ngành sử dụng máy tính và phần mềm máy tính để việc phân phối và xử lý dữ liệu, trao đổi, lưu trữ, dưới các hình thức khác nhau. Người làm việc trong trong ngành này gọi tắt là IT (Information Technology). 

Các chuyên ngành trong công nghệ thông tin 

 • Khoa học máy tính (Computer Science)
 • Công nghệ thông tin (Information Technology)
 • Mạng máy tính và truyền thông dữ liệu (Data Communication and Computer Network)
 • Kỹ thuật máy tính (Computer Engineering)
 • Công nghệ Phần mềm (Software Engineering)
 • Hệ thống Thông tin Quản lý (Management Information Systems)
 • Big Data & Machine Learning
 • Thiết kế Đồ họa/Game/Multimedia (Graphic/Game/Multimedia Design)

Học công nghệ thông tin KHÓ hay DỄ?

CNTT là ngành thay đổi và cập nhật từng ngày, thậm chí là từng giờ. Vì vậy, lượng kiến thức trong sách vở, giáo trình của nhà trường chắc chắn sẽ không bao giờ là đủ cho một cử nhân CNTT. Để thành công trong lĩnh vực này, bạn cần phải nỗ lực cố gắng mỗi ngày. CNTT luôn đòi hỏi rất cao khả năng tư duy logic, bồi dưỡng kiến thức. Nếu bạn học tập theo đúng chương trình, biết mở rộng những vấn đề đã học được cũng như chăm chỉ tìm kiếm những kiến thức mới, sau khi tốt nghiệp đại học bạn sẽ có hành trang tương đối để đi làm. Tuy nhiên, nếu thụ động và chỉ học qua môn để cầm được tấm bằng thì chắc chắn bạn sẽ gặp nhiều vất vả khi làm các dự án sau này.

Những tố chất phù hợp với ngành Công nghệ thông tin

Tổng quan ngành học cho người mới bắt đầu

Bạn đang suy nghĩ về việc lựa chọn ngành học CNTT? Để có sẵn những kĩ năng hỗ trợ quá trình học tập và làm việc trong ngành này, bạn có thể tham khảo một số kỹ năng sau và bắt đầu hành trình của mình: 

 • Kỹ năng Tiếng Anh

Đối với những người mới bắt đầu học CNTT thì khi gặp phải vấn đề khúc mắc đã có những chỉ dẫn cụ thể ở trên Internet. Tuy nhiên, những tài liệu này thường được viết bằng Tiếng Anh. Ngoài ra, khi bạn viết code thì những cú pháp, câu lệnh trong code đều là Tiếng Anh. Vì vậy nếu bạn có khả năng Tiếng Anh tốt, thì đây là bước đệm đầu tốt cho kỹ năng coding sau này.

 • Học từ nhiều nguồn, nhiều tài liệu

Kiến thức trong ngành CNTT rất lớn và được cập nhật mỗi ngày. Vì vậy, nếu bạn không tự học, không trau dồi bản thân thì sẽ bị tụt hậu ngay. Kiến thức ở trên trường chỉ bổ trợ một phần cho bạn. Một cách học hỏi hiệu quả chính là tìm tòi từ nhiều nguồn khác nhau để thu thập tinh hoa. Nhưng bạn cũng hãy lưu ý chọn lọc và tổng hợp kiến thức sao cho tối ưu nhất.

 • Học đi đôi với hành

Trên mạng có rất nhiều nguồn website, video hướng dẫn học code. Tuy nhiên, cách học hiệu quả nhất để nắm kiến thức nhanh chóng đó là vừa xem vừa làm. Mỗi khi gặp vấn đề khó, bạn có thể tra cứu để tìm lời giải đáp hoặc thực hành các dự án song song với giáo trình mình đang theo dõi.

 • Đặt mục tiêu cho bản thân

Bằng cách tự tạo ra thách thức cho mình, bạn sẽ mau chóng tiến bộ hơn. Đây là cách mà các lập trình viên giỏi rất hay áp dụng. Mỗi ngày, bạn có thể đặt mục tiêu code bao nhiêu dòng hay xem hết bao nhiêu phút hướng dẫn của một khóa tự học. Mục tiêu nhỏ và ngắn hạn sẽ khiến bạn có động lực thực hiện hơn là đặt ra các mục tiêu lớn trong thời gian dài hạn. Vì vậy, hãy chú ý với quỹ thời gian, độ kiên trì của bản thân để đặt ra những mục tiêu phù hợp với bản thân. 

Liên hệ đăng ký học ngành Công nghệ thông tin:

TRƯỜNG CAO ĐẲNG KINH TẾ CÔNG NGHỆ HÀ NỘI

Hotline: 0986.425.099 (thầy Thái)

Website: hateco.edu.vn

Địa chỉ: số 2, ngõ 181 Xuân Thủy, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

Spread the love