0986425099

Hà Nội, Việt Nam
+84986425099
candinhthai@gmail.com

Học ngành Công nghệ thông tin dễ xin việc

Đào tạo và Hướng nghiệp

Rate this post

Công nghệ thông tin – IT hiện đang là ngành học HOT nhất với mức điểm chuẩn cực cao cùng tỷ lệ chọi hết sức gay gắt. Đặc biệt, tại những trường top đầu như Bách Khoa, Công nghệ. Công nghệ thông tin là một ngành rộng gồm nhiều chuyên ngành. Việc lựa chọn đúng ngành học sẽ giúp bạn có được nền tảng kiến thức chuyên nghiệp phù hợp với chuyên môn, sở thích của mình. Trong bài viết dưới đây, Nhà trường sẽ cùng bạn khám phá các ngành CNTT. Từ đó, giúp bạn biết nên học chuyên ngành nào của công nghệ thông tin thì phù hợp nhất.

Cơ hội việc làm ngành công nghệ thông tin?

Nhu cầu nhân lực ngành công nghệ thông tin tại Việt Nam được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong ít nhất 10 năm tới. Dự kiến cần bổ sung 30.000 lao động mỗi năm. Ngay trong đại dịch Covid, khi nhiều lĩnh vực kinh doanh bị ảnh hưởng thì ngành công nghệ thông tin vẫn đạt mức tăng trưởng ấn tượng. Mức thu nhập của nhân sự trong ngành công nghệ thông tin cũng rất hấp dẫn, trung bình đạt mức 10-12 triệu đồng/ tháng và tăng trung bình 10-20% mỗi đợt review lương. Một nhân sự kinh nghiệm 5 năm trong ngành công nghệ thông tin có thể đạt mức thu nhập 30-50 triệu đồng/ tháng.

Nên học chuyên ngành nào của công nghệ thông tin?

Khoa học máy tính

Khoa học máy tính (Computer Science) là một trong các chuyên ngành công nghệ thông tin truyền thống, lâu năm vfa được lựa chọn nhiều nhất. Sinh viên ngành này sẽ được học những kiến thức cốt lõi về ngành Khoa học Máy tính bao gồm: hệ thống máy tính; cấu trúc dữ liệu và giải thuật; kỹ thuật lập trình; cơ sở dữ liệu; phân tích thiết kế và phát triển phần mềm; trí tuệ nhân tạo và khai phá dữ liệu, quản lý dự án… 

Tùy theo định hướng mà người học có thể đi theo 2 hướng chính bao gồm công nghệ phần mềm (chuyên về lập trình ứng dụng) và định hướng hệ thống thông tin. Mức lương của nhân sự mới tốt nghiệp ngành Khoa học máy tính thường dao động từ 10 cho tới 15 triệu đồng/ tháng.

Kỹ thuật Máy tính 

Kỹ thuật máy tính (Computer Engineering)  là chuyên ngành kết hợp công nghệ thông tin với điện tử. Trong đó tập trung vào việc nghiên cứu các nguyên lý, phương pháp, từ đó thiết kế và phát triển các hệ thống phần cứng và phần mềm phục vụ cho hoạt động của các thiết bị, bao gồm: mạch điện tử, bộ vi xử lý, chip, lập trình hệ thống nhúng, hệ thống điều khiển tự động, máy tính, siêu máy tính, thiết bị di động, ô tô thông minh, hệ thống IoT,….

Sinh viên tốt nghiệp ngành Kỹ thuật máy tính có thể trở thành lập trình viên, kỹ sư thiết kế mạch điện – điện tử, mạch điều khiển trong dây chuyền công nghiệp, vi mạch, chip, kỹ sư hệ thống công nghệ thông tin tại các doanh nghiệp,… Mức lương của kỹ sư ngành kỹ thuật máy tính dao động từ 10-15 triệu đồng/ tháng.

Robot và trí tuệ nhân tạo (AI)

Trí tuệ nhân tạo (AI), robot, học máy (machine learning) đang là những lĩnh vực mới hết sức tiềm năng trong ngành. AI là khái niệm chỉ những công nghệ mà máy tính có khả năng học tập, từ đó có thể suy nghĩ, ghi nhớ và đưa ra quyết định giống như con người. Yếu tố cốt lõi của công nghệ AI đó chính là học máy (machine learning) và dữ liệu lớn (big data). Khi tốt nghiệp ngành robot & trí tuệ nhân tạo, sinh viên có thể công tác tại các phòng công nghệ, phòng R&D, lab,… hoặc tại các doanh nghiệp chuyên về robot, AI và học máy.

Cơ hội làm việc trong ngành robot và trí tuệ nhân tạo rất tiềm năng, mức lương của nhân sự ngành này có thể lên tới 30-50 triệu đồng tháng.

An toàn thông tin

Là một nhánh của ngành Kỹ thuật máy tính song ngày nay ngành An toàn thông tin đã trở thành một ngành độc lập có vai trò quan trọng. Sinh viên ngành An toàn thông tin sẽ được học về các kỹ thuật mã hóa, công nghệ bảo mật, phương pháp xây dựng hệ thống mạng an toàn; cách xử lý các cuộc tấn công mạng, virus, worms và các phần mềm độc hại, đối phó với hacker “mũ đen”,… Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể làm việc tại các công ty chuyên về công nghệ thông tin, bộ phận an toàn thông tin của các doanh nghiệp như ngân hàng, cơ quan Nhà nước.

Mong rằng qua bài viết bạn đã có thêm thông tin về cơ hội công việc trong ngành Công nghệ thông tin. Nếu bạn muốn đăng ký học ngành Công nghệ thông tin hãy liên hệ:

TRƯỜNG CAO ĐẲNG KINH TẾ CÔNG NGHỆ HÀ NỘI

Hotline: 0986.425.099 (thầy Thái)

Website: hateco.edu.vn

Địa chỉ: số 2, ngõ 181 Xuân Thủy, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

Spread the love