0986425099

Hà Nội, Việt Nam
+84986425099
candinhthai@gmail.com

Phương pháp học tập hiệu quả cho sinh viên

Đào tạo và Hướng nghiệp

Rate this post

Với một sinh viên cao đẳng, đại học, việc sử dụng chiến lược học tập để giảm bớt gánh nặng của các bài kiểm tra và tốt nghiệp là điều cần thiết. Khi bạn nắm bắt được các phương pháp học tập hiệu quả của sinh viên, bạn sẽ dễ dàng đạt được kết quả học tập tốt nhất. Sau đây là một số phương pháp học tập của sinh viên hiện nay mà bạn nên tham khảo.

Xác định hướng đi, mục tiêu ngay từ đầu.

Khi làm một việc gì đó, chúng ta đều phải xác định mục tiêu rõ ràng và thực hiện công việc với một thái độ  tích cực, đúng đắn. Đối với học tập cũng vậy, chúng ta phải hiểu chúng ta đang học gì, chúng ta đang học như thế nào, mục tiêu của việc học đó… Bạn phải có mục tiêu rõ ràng để có động lực học tập mỗi khi bạn cảm thấy mệt mỏi và muốn bỏ cuộc.  Vậy mục tiêu trong học tập của sinh viên là gì? Đối với nhiều sinh viên, học đại học chỉ là cơ hội khám phá vùng đất mới, kết bạn, vui chơi. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng, bố mẹ đang chi bao nhiêu tiền cho chúng ta đi học. Việc chúng ta bỏ bê học tập hay học không hiệu quả sẽ rất lãng phí thời gian và tiền bạc. 

Chăm chỉ đến lớp

Mỗi sinh viên có hàng trăm lý do để nghỉ học: em mệt quá, thấy lớp hơi lộn xộn, bài giảng trên mạng rồi, thời tiết không thuận lợi,… Tuy nhiên, tất cả chỉ là một lời bào chữa  cho sự lười nhác của bạn. Với sinh viên đại học, việc đến lớp là điều vô cùng cần thiết. Mỗi bài giảng sẽ là nguồn kiến ​​thức quan trọng. Bên cạnh những kiến thức chuyên môn, các giảng viên sẽ cho bạn biết những gì họ nghĩ là cần thiết cho sinh viên trong quá trình học tập và làm việc sau này. Để nắm vững kiến ​​thức quan trọng này, bạn ngồi trong lớp được bạn bè vây quanh, diễn giả đứng trên bục giảng và bạn bè đặt câu hỏi nếu họ không hiểu vấn đề.

Ghi chép kiến thức

Ghi chép kiến thức Khi học trên lớp, bạn hãy tập trung lắng nghe kiến thức và những kinh nghiệm làm việc mà thầy cô đã trải nghiệm. Nếu người hướng dẫn đã dành thời gian để viết nó ra, họ coi đó là điều quan trọng. Nếu có thể hãy ghi chú chúng một cách tỉ mỉ để có tài liệu phục vụ vào công việc học tập sau này.

Tự học

Bạn nên dành thời gian học ở nhà thường xuyên. Ở đại học, việc tự học ở nhà không khó như ở trường trung học. Bạn không cần phải dành cả đêm hoặc thậm chí thức cả đêm để làm bài tập về nhà. Mỗi ngày bạn chỉ cần dành ra 20 – 30 phút cho mỗi môn học là có thể nắm được những gì đã học hôm trước và biết được những gì sẽ học vào ngày hôm sau. Và bạn nên biến nó thành một thói quen hàng ngày. Nếu thấy không gian học tập ở nhà không phù hợp để bạn có thể tự học thì có thể thay đổi không gian khác nhau như: thư viện, quán cafe, nhà sách,…Việc thay đổi không gian học tập là một cách hiệu quả để lưu giữ thông tin và tạo cảm hứng học tập.

Tham gia nhóm học tập

Nếu bạn chưa có nhiều bạn bè thì hãy tìm cho mình một nhóm bạn để có thể cùng nhau học tập, tham gia các hoạt động cùng nhau. Khi học tập theo nhóm bạn sẽ có thêm động lực để học tập hơn.  Khi bạn gặp vấn đề trong việc giải quyết một bài tập khó, một nhóm học tập sẽ hỗ trợ bạn giải quyết chúng nhanh hơn. Mỗi người một suy nghĩ sẽ giúp bạn có thêm nhiều ý tưởng để hoàn thành công việc. Hơn nữa, làm việc theo nhóm là một phương pháp hiệu quả để giảm khối lượng công việc và đảm bảo rằng bạn hiểu rõ tài liệu.

Chủ động ôn luyện trước kỳ thi

Việc áp dụng các phương pháp học tập tích cực, thường xuyên sẽ giúp bạn giảm bớt áp lực mỗi khi đến mùa thi cử. Tuy nhiên bạn cũng không nên chủ quan và lơ là việc ôn luyện trước mỗi kì thi.  Bạn cần ôn lại tất cả những kiến ​​thức thầy cô truyền đạt trên lớp và những kiến ​​thức phải học ở nhà. Sau đó hãy tổng kết kiến thức trọng tâm trong vài tờ giấy A4 để nắm chắc kiến thức hơn. Bạn đừng đợi đến tối trước ngày thi mới học vì có thể dẫn đến tình trạng bão hòa, đây không phải là một kỹ thuật học hiệu quả. 

Kết luận

Trước hôm thi hãy đọc lại bản tổng hợp của bạn một vài lần nữa hoặc đọc lại khi chuẩn bị làm bài kiểm tra. Nó cũng sẽ cải thiện trí nhớ dài hạn của bạn.  Trên đây là một số phương pháp học tập hiệu quả của sinh viên mà bạn nên biết. Đây không chỉ là phương pháp học tập ở đại học mà còn là phương pháp học tập hiệu quả cho học sinh THPT. Hãy áp dụng các phương pháp này ngay để nhận được kết quả tích cực nhé.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG KINH TẾ CÔNG NGHỆ HÀ NỘI

Hotline: 0986.425.099 (thầy Thái)

Website: hateco.edu.vn

Địa chỉ: số 2, ngõ 181 Xuân Thủy, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

 

Spread the love