0986425099

Hà Nội, Việt Nam
+84986425099
candinhthai@gmail.com

Thực trạng nhu cầu tuyển dụng nhân sự khối ngành du lịch, dịch vụ

Đào tạo và Hướng nghiệp

Rate this post

Mùa du lịch và cuối năm là giai đoạn các nhà hàng, khách sạn đua nhau “treo bảng cần người” để phục vụ cho khối lượng công việc khổng lồ. Nhu cầu tuyển dụng nhân sự cao nhưng để tìm được nguồn ứng viên chất lượng, phù hợp với tiêu chí của nhà hàng, khách sạn lại không hề dễ dàng.

1. Thiếu ứng viên – nỗi khổ “kinh niên”

    Việc tìm kiếm nhân sự mùa du lịch và cuối năm khiến các nhà hàng, khách sạn như “ngồi trên đống lửa” vì thật sự khá khó khăn. Cận Tết là thời điểm ai ai cũng có tâm lý muốn dành thời gian cho những kế hoạch của mình hoặc về quê đón tết bên gia đình,…

    Tuy mang tính chất thời vụ, xoay ca linh hoạt nhưng hầu như các vị trí bếp trưởng, quản lý, lễ tân, phục vụ, dọn dẹp vệ sinh,… ở các nhà hàng, khách sạn đều thiếu nhân sự nghiêm trọng. Bên cạnh những vị trí trên, việc tìm kiếm ứng viên cho những vị trí đòi hỏi chuyên môn như quản lý, giám sát viên, đầu bếp,… cũng “khó như lên trời”.

Nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngày càng cao

2. Sức cạnh tranh khốc liệt

    Nhà hàng – Khách sạn đang là một trong những ngành có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất hiện nay, thị trường lao động ngành cũng trở nên sôi động hơn. Mặc dù có nhiều lợi thế là vậy nhưng các nhà hàng, khách sạn vẫn đứng trước nỗi lo mang tên tuyển dụng.

    Đặc biệt vào dịp cuối năm nhu cầu nghỉ dưỡng, ăn uống của khách hàng tăng cao. Do đó, phần lớn nhà hàng, khách sạn đều thiếu nhân lực. Trước tình trạng thiếu hụt nguồn lao động thời điểm cận tết, họ phải tìm mọi cách để thu hút ứng viên về với “đội” của mình. Điều này vô tình gây ra sức ép cạnh tranh, đẩy các nhà tuyển dụng hệ thống nhà hàng, khách sạn vào hoàn cảnh “cọc đi tìm trâu”.  Nếu nhà hàng, khách sạn của bạn không đủ sức thu hút với mức đãi ngộ nhân viên so với đối thủ, bạn sẽ dễ dàng vuột mất những người tiềm năng. Điều này đã khiến các nhà tuyển dụng phải “mất ăn mất ngủ”.

3. Chưa chuyên nghiệp trong công tác đăng tin tuyển dụng

    Trước việc “khát” nhân sự vào dịp cuối năm, các nhà hàng, khách sạn cần tìm được cho mình sự chuyên nghiệp trong việc tuyển dụng

Thiết lập quy trình tuyển dụng

    Các nhà hàng khách sạn cần dành thời gian để lập kế hoạch tuyển dụng rõ ràng, đặc biệt là chuẩn bị kỹ càng về kế hoạch dự trù đào tạo. Điều này sẽ giúp hạn chế sai sót khi tìm kiếm nhân viên cũng như tiết kiệm nhiều thời gian để đào tạo nguồn nhân lực mới này.

Mô tả công việc rõ ràng

    Người lao động sẽ chú ý đầu tiên vào bản mô tả công việc (job description) khi thấy tin tức tuyển dụng. Mô tả càng rõ ràng và chi tiết thì cơ hội bạn tuyển được nhân viên giỏi càng cao và giúp bạn sàng lọc ứng viên không phù hợp.

Tận dụng mạng lưới nội bộ

    Bạn nên dựa trên các mối quan hệ tại công ty để khuyến khích nhân viên tích cực giới thiệu nguồn lao động. Cách này sẽ tiết kiệm khá nhiều thời gian và chi phí hiệu quả.

Liên kết với các trường đào tạo nhân lực chuyên môn

    Lĩnh vực Nhà hàng – Khách sạn hiện nay đang khá hot và nhà tuyển dụng có thể tìm đến nguồn nhân sự tại các trường để tìm kiếm những ứng viên có đủ chuyên môn, phù hợp với công việc và tiết kiệm chi phí.

Tuyển dụng trực tuyến, mạng xã hội

    Sự phát triển của Internet và các trang mạng xã hội lớn chính là công cụ đắc lực cho việc đăng tin tuyển dụng. Tận dụng những công cụ này, nhà tuyển dụng sẽ tiếp cận được số lượng ứng viên khổng lồ, giúp giảm chi phí tuyển dụng đáng kể.

    Thời điểm cuối năm rất khó để tìm được những ứng viên phù hợp vậy nên cần có những chiến lược tuyển dụng hợp lý để tìm được lực lượng nhân sự tốt nhất. 

    Hiện nay, Trường cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội là một trong những trường đào tạo uy tín ngành Kỹ thuật chế biến món ăn cung cấp nhân sự chất lượng cao cho các nhà hàng, khách sạn tại thủ đô Hà Nội.

    Chúc bạn thành công!

Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội (công lập)

Điện thoại: 0986.425.099 (thầy Thái)

Website: www.hateco.edu.vn

Địa chỉ: Số 2, ngõ 181 Xuân Thủy, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

Spread the love