0986425099

Hà Nội, Việt Nam
+84986425099
candinhthai@gmail.com

Việc làm thêm cho sinh viên ngành Công nghệ thông tin

Đào tạo và Hướng nghiệp

Rate this post

Trong thời kỳ hội nhập, Công nghệ thông tin (CNTT) là một trong những ngành mũi nhọn mang đến sự phát triển vượt bậc cho khoa học kỹ thuật. Chính vì vậy, ngành CNTT đã trở thành một ngành học “hot” và thu hút rất nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên, rất nhiều người tự hỏi ngành công nghệ thông tin ra làm gì và khi ra trường tìm việc ngành công nghệ thông tin có khó không. Hiện nay việc làm thêm cho sinh viên công nghệ thông tin cũng nhan nhản, dù chưa ra trường nhưng vẫn kiếm được tiền như bình thường, thậm chí không cần xin thêm bố mẹ. Dưới đây là những việc làm thêm dễ kiếm tiền cho dân CNTT.

Sửa máy tính

Nếu bạn có thế mạnh về phần cứng máy tính, thường xuyên thay thế, sửa chữa linh kiện máy tính cho nhiều người thì có thể lựa chọn việc làm thêm cho sinh viên công nghệ thông tin này tại các cửa hàng sửa chữa máy tính. Thông thường những nơi này hay nằm gần các trường học để phục vụ những người có nhu cầu sửa chữa. Bạn có thể tìm cho mình địa chỉ sửa chữa máy tính phù hợp nếu là ở gần trường thì càng tốt. Việc này yêu cầu người làm chủ yếu biết nhiều về phần cứng nên khi phỏng vấn việc làm thì người tuyển dụng sẽ hỏi về phần cứng và một chút về phần mềm, những lỗi liên quan tới máy tính.

Tạo ứng dụng di động

Bạn là người yêu thích công nghệ và biết ít nhất một trong những ngôn ngữ lập trình thì việc này khá phù hợp. Công việc này tốn rất nhiều công sức và thời gian, nhưng nó vẫn giúp bạn làm chủ được công việc, bạn có thể tạo nên những ứng dụng theo sở thích của mình. Khi làm xong thì đưa nó lên nền tảng di động thích hợp. Bạn có thể giới thiệu đến bạn bè của mình ứng dụng đó, hay bán ứng dụng đó trên các trang mạng xã hội. Việc này chủ yếu là tích lũy kinh nghiệm cho bạn sau này ra trường, giúp bạn tìm việc ngành công nghệ thông tin dễ hơn và cũng giúp bạn kiếm thêm 1 chút thu nhập nhỏ cho sinh hoạt.

Làm Seo

Đây là một trong số các việc làm thêm cho sinh viên công nghệ thông tin được chọn nhiều nhất. Nhiệm vụ của các seoer là làm sao để giúp cho người dùng tiếp cận trang web được seo lên trang chủ Google và kéo gần thông tin về với người tìm kiếm. Do tính chất công việc mang đặc thù của chuyên ngành công nghệ thông tin cho nên các bạn sinh viên có thể lựa chọn công việc này để làm thêm. Seo lại đòi hỏi nhiều kỹ năng và trình độ cho nên việc làm thêm này sẽ giúp cho bạn học hỏi được rất nhiều kiến thức bổ ích.

Làm thiết kế

Công việc này phù hợp với một dân IT và còn mang cá tính sáng tạo cao. Những bạn sinh viên yêu thích mảng thiết kế có thể đăng ký làm thêm công việc này để mặc sức sáng tạo, đem những điều đã học song song áp dụng vào thực hành. Đối với một người học CNTT thì những kỹ năng sử dụng các chương trình thiết kế và tạo đồ họa như Photoshop là điều không khó. Càng biết nhiều chương trình, phần mềm thì càng thuận lợi cho bạn trong con đường sự nghiệp tương lai.

Kinh doanh sản phẩm điện tử

Việc kinh doanh mặt hàng đồ điện tử như điện thoại hay máy tính sẽ giúp cho sinh viên có thêm nhiều kỹ năng mềm cũng như sự am hiểu về thiết bị số và máy móc. Đương nhiên ở cái tuổi sinh viên, bạn chưa thể có kinh tế để kinh doanh các mặt hàng điện tử đắt giá như vậy. Giải pháp tốt nhất giúp bạn đó là sự hợp tác hay làm cộng tác viên kinh doanh. Nếu làm việc này mà kiếm được nhiều mối làm ăn lớn và thường xuyên, sau này nếu gia đình có điều kiện thì bạn có thể tự làm ông chủ luôn và không còn phải lo học ngành công nghệ thông tin ra làm gì nữa.

Ngành công nghệ thông tin ra làm gì?

Sinh viên tốt nghiệp ngành này có thể làm việc trong các công ty, xí nghiệp, trường học, bệnh viện, các tổ chức, hiệp hội… liên quan đến các lĩnh vực phát triển, sản xuất, lắp ráp, sửa chữa trang thiết bị phần cứng, chuyên thiết kế, triển khai các giải pháp tích hợp về phần cứng và phần mềm và cả những vấn đề về an ninh mạng như virut, hacker… Thậm chí, bạn có thể là một chuyên gia IT tự do, hình mẫu ngày càng được ưa thích, làm việc độc lập, không phụ thuộc vào bất kỳ cơ quan, tổ chức nào hoặc có thể cùng một số đồng nghiệp khác lập ra một nhóm hay một công ty của riêng mình.

Tìm việc ngành công nghệ thông tin có khó không?

Không khó một chút nào, bạn có thể làm các công việc cụ thể sau:

  • Lập trình viên: người trực tiếp tạo ra các sản phẩm công nghệ như phần mềm, hệ thống thông tin
  • Kiểm duyệt chất lượng phần mềm: trực tiếp kiểm tra chất lượng các sản phẩm công nghệ do lập trình viên tạo ra
  • Chuyên viên phân tích thiết kế hệ thống, quản lý dữ liệu, quản trị mạng, kỹ thuật phần cứng máy tính
  • Chuyên gia quản lý, kinh doanh, điều phối các dự án công nghệ thông tin
  • Giảng dạy và nghiên cứu về công nghệ thông tin tại các cơ sở đào tạo…

Kết luận

Như vậy chúng tôi đã liệt kê cho các bạn các thông tin hữu ích về việc làm thêm cho sinh viên công nghệ thông tin. Thứ bạn cần làm là xem lại khả năng, kiến thức và sở trường của mình, giỏi ở lĩnh vực nào thì sẽ chọn một công việc phù hợp, từ đó phát triển thêm nhiều kỹ năng, giúp ích rất nhiều cho công việc sau này của bạn.

Liên hệ học ngành Công nghệ thông tin hệ chính quy:

Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội (công lập)

Điện thoại: 0986.425.099 (thầy Thái)

Website: www.hateco.edu.vn

Địa chỉ: Số 2, ngõ 181 Xuân Thủy, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

Spread the love