0986425099

Hà Nội, Việt Nam
+84986425099
candinhthai@gmail.com

Xu hướng phát triển nghề bếp trong tương lai

Đào tạo và Hướng nghiệp

Rate this post
 
Nghề đầu bếp là một trong những ngành nghề đòi hỏi cao về số lượng lẫn chất lượng. Du lịch phát triển kéo theo sự gia tăng nhiều nhu cầu cá nhân của con người, trong đó có nhu cầu ăn uống.
HCCT Khoa Công nghệ chế biến
Nhà hàng ngon ở Hà Nội nổi tiếng Bay Buffet. (Nguồn: Internet)

Những năm gần đây và trong tương lai, nghề đầu bếp đang là xu hướng thu hút nhiều người đam mê. Nhu yêu thích ẩm thực theo đuổi mà giới trẻ chiếm tỉ lệ khá lớn. Nghề bếp cũng ngày càng được tôn vinh, đồng thời người đầu bếp ngày càng có cơ hội việc làm. Cơ hội thăng tiến rộng mở và mức sống cao hơn so với trước đây.

Tầm Quan Trọng Của Nghề Bếp

Nghề đầu bếp ra đời với sứ mệnh mang đến cho thực khách những bữa ăn ngon miệng và đảm bảo chất lượng. Với mục đích ban đầu đầy ý nghĩa nhân văn này đã giúp cho nghề đầu bếp có thể tồn tại và không ngừng phát triển đến ngày hôm nay.

Chế biến thức ăn là việc làm cần thiết cho sự sống của con người. Dù là được thực hiện ở nơi công cộng hay trong từng hộ gia đình. Chính vì thế việc nấu ăn của người đầu bếp là việc làm không thể thiếu được trong cuộc sống. Muốn có thức ăn ngon, phải có người nấu ăn ngon.

Cuộc thi Vua đầu bếp Cao Đẳng HATECO

Những triển vọng của Nghề đầu bếp

   Nghề đầu bếp xưa kia không được chú trọng nhưng trong thời buổi xã hội hiện đại như ngày nay thì hết sức được quan tâm. Cùng với sự phát triển của các ngành thương mại, du lịch.  Nhà hàng khách sạn mọc lên rất nhiều thì các bạn lựa chọn học nghề nấu ăn sẽ dễ dàng mở rộng cơ hội nghề nghiệp.

Hơn thế, đây là một trong những ngành học mà sau khi ra trường thì tỷ lệ thất nghiệp ít nhất. Bạn có thể tìm kiếm được việc làm ngay tại những môi trường làm việc như:

  • Nhà hàng
  • Khách sạn 5 sao
  • Tiệm bánh
  • Khu du lịch, khu nghỉ dưỡng
  • Tại các trường học, bệnh viện…

Nghề đầu bếp có tương lai hay không ?

Có thể thấy, hiện nay, nhân lực nghề đầu bếp đều có cơ hội kiếm thu nhập cao. Công việc ổn định và phát triển bản thân rộng mở cả ở trong và ngoài nước. Không chỉ tại Việt Nam mà tại nhiều quốc gia trên thế giới, nhu cầu tuyển dụng lao động nghề đầu bếp ngày càng  cao. Tuy nhiên, số đầu bếp có chuyên môn, tay nghề, đã qua đào tạo hàng năm vẫn không đủ đáp ứng.

   Theo số liệu nghiên cứu, thống kê của Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP HCM.

Tính đến năm 2020, nhân lực nghề bếp nước ta phải tăng khoảng 7%, tương đương với 870.000 người mỗi năm mới đủ để đáp ứng nhu cầu thực tiễn. Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực du lịch, dịch vụ. Thời điểm đó cũng sẽ tạo ra khoảng 4 triệu việc làm cho người dân mà cơ hội cho lao động nghề bếp chiếm tỷ lệ cao hơn hẳn.

Giảng viên: Nguyễn Hữu Tuyến cùng sinh viên trong giờ thực hành

Ở nhiều nước như: Mỹ, Canada, Anh, Úc… nhu cầu tuyển dụng lao động nghề đầu bếp cũng tăng nhanh. Bộ lao động nước Anh cho biết, số lượng Bếp trưởng tại đây đang là 285.000 người cùng 77.000 đầu bếp và hầu hết đều có thu nhập tốt. Tại Mỹ, Bộ Lao động  nước này cũng công bố nhu cầu nhân lực đầu bếp đang là 109.000 người. Dự đoán đến năm 2026 sẽ tăng lên khoảng 10% và tăng nhanh hơn các ngành nghề khác.

Như vậy, nghề đầu bếp nói chung và đầu bếp giỏi nói riêng ngày càng đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế các nước. Các đầu bếp vừa có cơ hội việc làm rộng mở. Vừa có nhiều tiềm năng phát triển bản thân và khởi nghiệp kinh doanh ẩm thực hấp dẫn.

Học Nghề Bếp Ở Đâu ?

Để thành công trong nghề bếp, bạn cần có đam mê và luôn nỗ lực học hỏi, trau dồi kỹ năng, kiến thức. Được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp mới có thể nhanh chóng rút ngắn khoảng cách trong lộ trình nghề bếp. Chinh phục tới vị trí cao nhất là Bếp trưởng điều hành.

Rất nhiều người đã tốt nghiệp Trường Cao Đẳng Kinh Tế Công Nghệ Hà Nội. Đang được trang bị cho sinh viên nhiều kiến thức, kỹ năng chuyên môn chế biến món ăn, chứng chỉ nghề bếp. Vững chắc để đáp ứng được yêu cầu của các nhà tuyển dụng hàng đầu hiện nay. Bên cạnh đó, trường còn được cung cấp, hướng dẫn những kỹ năng như: ngoại ngữ, tin học. Các kỹ năng mềm như: ghi nhớ và vận dụng; tổ chức và quản lý công việc; quản lý tài chính; giao tiếp và làm việc tập thể; đào tạo nghề… để có thể phát triển bản thân và nắm bắt nhiều cơ hội việc làm tốt trong và ngoài nước.

Hiện nay, nghề bếp không chỉ nằm trong top ngành nghề hot. Mà thực tế cũng đã cho thấy, rất nhiều bạn trẻ, những người yêu ẩm thực đã có được công việc và thu nhập ổn định từ rất sớm bằng nghề này.  Trường Cao đẳng Kinh Tế Công Nghệ Hà Nội Luôn chào đón các thi sinh có đam mê nghề Bếp nhé!

TRƯỜNG CAO ĐẲNG KINH TẾ CÔNG NGHỆ HÀ NỘI

Hotline: 0986.425.099 (thầy Thái)

Website: hateco.edu.vn

Địa chỉ: số 2, ngõ 181 Xuân Thủy, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

Spread the love