0986425099

Hà Nội, Việt Nam
+84986425099
candinhthai@gmail.com

5 LƯU Ý AN TOÀN KHI LÀM VIỆC NHÂN VIÊN BẾP KHÁCH SẠN – NHÀ HÀNG CẦN BIẾT

Đào tạo và Hướng nghiệp

5/5 - (1 bình chọn)

 

Quá trình làm việc của các đầu bếp, phụ bếp trong khách sạn – nhà hàng. Luôn ẩn chứa nhiều nguy cơ mất an toàn có thể xảy ra. Do đó mà nhân viên bếp cần trang bị cho mình những kiến thức an toàn khi làm việc. Tự bảo vệ mình, những người xung quanh và cho cả khách sạn – nhà hàng.

5 lưu ý an toàn khi làm việc nhân viên bếp Khách sạn – Nhà hàng cần biết

Chấn thương khi sử dụng dao

Dao là công cụ làm việc không thể thiếu với bất kỳ nhân viên bếp nhà hàng – khách sạn nào. Tuy nhiên, vật dụng này lại ẩn chứa nguy cơ gây sát thương rất cao cho người sử dụng. Thực tế thì dao cùn gây nguy hiểm hơn dao sắc vì nó đòi hỏi người dùng phải sử dụng nhiều lực hơn. Khi cùn, dao dễ trượt khỏi thực phẩm và dễ cắt vào ngón tay. Do đó, để tránh các chấn thương khi sử dụng dao, bạn cần lưu ý:

 • Giữ và bảo quản dao luôn sắc bén.
 • Kiểm tra tình trạng lưỡi dao, cán dao trước khi sử dụng (đặc biệt là khi sử dụng dao phay).
 • Cần phải đặt thớt lên bề mặt chống trơn trượt, có thể lót thêm một chiếc khăn ẩm dưới thớt để thớt không di chuyển.
 • Không nói chuyện khi thao tác với dao vì dễ khiến người sử dụng mất tập trung.

5 lưu ý an toàn khi làm việc nhân viên bếp Khách sạn – Nhà hàng cần biết

Đồ dùng nhà bếp bị vỡ

Đôi khi, các đồ dùng nhà bếp như: chén, bát, đĩa, thố thủy tinh… bị vỡ rơi trúng chân sẽ gây ra thương tích cho nhân viên bếp. Hay những vết sứt mẻ trên đồ dùng cũng ẩn chứa nguy cơ khiến bạn có thể bị chảy máu. Vì thế, khi bưng bê các đồ dùng trong nhà bếp bạn cần phải di chuyển cẩn thận. Chú ý các vật cản trên đường đi, trơn trượt. Bên cạnh đó, những bát đĩa bị nứt hay sứt mẻ cần phải phân loại riêng và xử lý theo quy định của nhà hàng – khách sạn.

5 lưu ý an toàn khi làm việc nhân viên bếp Khách sạn – Nhà hàng cần biết

Cẩn thận với các nguy cơ gây bỏng

Lửa, dầu ăn, nước sôi là 3 nguy cơ chính gây bỏng cho nhân viên bếp trong các khách sạn – nhà hàng. Do đó mà bạn cần phải đặc biệt cẩn thận khi làm việc với những “mỗi đe dọa” này:

 • Chú ý điều chỉnh độ lửa phù hợp để lửa không tạt vào người. Khi đốt rượu vang hay xào những loại thực phẩm dễ bắn lửa…
 • Không đun dầu mỡ quá nóng, khi rán thực phẩm với dầu. Chú ý trang bị các dụng cụ bảo hộ cần thiết để dầu không bắn vào người.
 • Kiểm tra độ chắn chắn phần quai của nồi nước dùng trước khi nhấc xuống hoặc thực hiện việc sang đổ qua nồi khác.
 • Trang bị kiến thức về chữa bỏng để sơ cứu đúng cách trong trường hợp không may bị bỏng.

5 lưu ý an toàn khi làm việc nhân viên bếp Khách sạn – Nhà hàng cần biết

Chú ý khi sử dụng các thiết bị điện

Để chế biến nên nhiều món ăn khác nhau phục vụ thực khách, các đầu bếp sẽ cần sử dụng đến nhiều thiết bị như: lò nướng, lò vi sóng, máy xay sinh tố… Những thiết bị điện tử này cũng có thể là tác nhân gây nguy hiểm cho nhân viên bếp nếu không sử dụng nó đúng cách và an toàn. Do đó, nhân viên bếp cần phải tìm hiểu kỹ các nguyên tắc an toàn trước khi sử dụng từng thiết bị. Bên cạnh đó, để tránh nguy cơ bị giật điện. Bạn cần chú ý giữ tay khô ráo khi thực hiện việc cắm – rút phích điện, đặt các thiết bị điện tránh xa các loại chất lỏng…

5 lưu ý an toàn khi làm việc nhân viên bếp Khách sạn – Nhà hàng cần biết

An toàn cháy nổ

Bếp là khu vực dễ xảy ra cháy nổ nhất trong khách sạn – nhà hàng bởi sự tập trung của các yếu tố như: lửa, khí ga… Để không gây ra cháy nổ và đảm bảo an toàn cho chính bạn, những người xung quanh và cho cả nhà hàng – khách sạn đang làm việc:

 • Cần thực hiện khóa ga cẩn thận và ngắt nguồn các thiết bị không sử dụng điện trước khi kết thúc ca làm việc, ra về.
 • Không đặt các món đồ dễ bắt lửa như: khăn, găng tay nhấc nồi, giấy gói thức ăn… gần khu vực bếp nấu.
 • Biết cách sử dụng bình cứu hỏa mini được trang bị sẵn trong gian bếp trong trường hợp bùng phát cháy nhỏ.

Bất kỳ một môi trường làm việc nào cũng tiềm ẩn những nguy cơ mất an toàn cho người hành nghề, nghề bếp cũng không là ngoại lệ. Với những thông tin đã chia sẻ trên đây, hy vọng sẽ giúp các nhân viên bếp trong nhà hàng – khách sạn.Trang bị cho mình những kiến thức cơ bản nhất về an toàn lao động, an toàn cháy nổ khi làm việc…

TRƯỜNG CAO ĐẲNG KINH TẾ CÔNG NGHỆ HÀ NỘI

Hotline: 0986.425.099 (thầy Thái)

Website: hateco.edu.vn

Địa chỉ: số 2, ngõ 181 Xuân Thủy, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nộ

Spread the love