0986425099

Hà Nội, Việt Nam
+84986425099
candinhthai@gmail.com

Bí quyết học oneline hiệu quả

Đào tạo và Hướng nghiệp

Rate this post

 

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 ngày càng phức tạp, việc học trực tuyến đang là giải pháp tối ưu. Đây không phải hình thức mới lạ nhưng khá nhiều sinh viên đang cảm thấy khó khăn để thích ứng. Vậy những bí quyết nào sẽ đem lại hiệu quả cho quá trình học trực tuyến? Hãy tìm hiểu và vận dụng những bí quyết này nhé. Chắc chắn kết quả học tập của bạn sẽ có tín hiệu thay đổi tích cực trong thời gian gần.

1. Suy nghĩ tích cực về việc học trực tuyến

Quen với cách học “mặt đối mặt” trên giảng đường. Nhiều sinh viên cảm thấy việc học trực tuyến là một điều khá phiền phức, khó khăn. Gây cản trở trong việc tiếp thu kiến thức. Chính vì suy nghĩ đó mà dường như thái độ học tập của một số bạn giảm sút đáng kể. Sinh viên bắt đầu buổi học đầu tiên với tâm thế khá bối rối, chưa sẵn sàng.

Thực tế, học sinh – sinh viên ở rất nhiều quốc gia khác nhau đang phải học trực tuyến vì ảnh hưởng của COVID-19. Khó khăn khi đối mặt với việc học trực tuyến là tương tự nhau. Hơn nữa, xu hướng học trực tuyến cũng đã thịnh hành trong khoảng 5 năm trở lại đây. Vì nó có khá nhiều tiện ích. Vì sự an toàn của bản thân, gia đình và xã hội, chúng ta hãy tập thích nghi, các bạn nhé!

2. Xác định mục tiêu học tập của bạn

Việc học online đôi khi sẽ khiến bạn mệt mỏi vì quá nhiều vấn đề trong học tập cần giải quyết mà việc trao đổi với giáo viên lại hạn chế. Để đạt được hiệu quả học tập cao bạn cần xác định rõ mục tiêu học tập ngay từ đầu và sắp xếp thời gian hợp lý.

Đôi lúc, việc học online sẽ khiến bạn phải đối diện với quá nhiều kiến thức và các bài học sẽ làm bạn trở nên chán nản không còn năng lượng để giải quyết chúng. Việc xác định mục tiêu học tập sẽ tạo động lực giúp bạn tập trung hơn vào những bài học mà bản thân thật sự cần thiết.

3. Rèn tinh thần tự giác học tập, giữ vững động lực

Do việc học trực tuyến khá thoải mái, không cần đến trường, giảng viên và sinh viên không tương tác trực tiếp nên đòi hỏi tính tự giác cao của mỗi sinh viên. Do đó, sinh viên phải cần “tự quản” chính mình một cách kỷ luật. Việc vừa học vừa làm việc nhà, vừa giao tiếp với người khác thông qua mạng xã hội sẽ khiến cho chúng ta bị sao nhãng nhanh chóng và việc tập trung bài giảng sẽ bị ảnh hưởng nhiều.

Học trực tuyến cũng yêu cầu việc chúng ta tự tham khảo tài liệu rất cao. Trước mỗi buổi học, chúng ta cần đọc thêm tài liệu chính của môn học, tài liệu bổ trợ hay thảo luận nhóm với bạn bè để luôn có cảm giác kết nối, có cảm giác học tập. Bên cạnh đó, bạn nên tắt thông báo từ mạng xã hội, tin nhắn,…để tập trung cho việc học.

     Các bạn hãy xem tiết học trực tuyến giống như tiết học khi đến trường. Luôn giữ tinh thần trách nhiệm học tập và không bị bỏ sót kiến thức mà thầy cô truyền đạt.

4. Lập kế hoạch học tập cụ thể, chuẩn bị bài trước mỗi buổi học

Dù học trực tuyến hay học trên lớp thì việc lập kế hoạch là điều vô cùng cần thiết. Đối với việc học online, kế hoạch học tập chính là nền tảng giúp bạn dễ dàng kiểm soát những việc cần làm. Tạm thời loại bỏ những việc chưa phải là ưu tiên.

Để học tập chủ động, sinh viên nên soạn bài để nắm kiến thức và dễ dàng hiểu bài sau khi nghe giảng. Phá bỏ rào chắn học online là khó khăn trong việc bắt kịp khối lượng kiến thức mà giảng viên dạy trên lớp trực tuyến. Lúc này, kỹ thuật vẽ sơ đồ tư duy sẽ là một công cụ tuyệt vời để bạn thực hành điều này.

Hãy luôn ghi chép đầy đủ, chuẩn bị đủ tập sách. Có thể note lại trên tập giấy ghi chú, hay trên thiết bị công nghệ mà bạn có. Ngoài ra, sinh viên cần đọc lại bài và sau mỗi buổi học. Mở rộng kiến thức bằng cách đọc thêm các tài liệu khác. Bạn cũng hãy luôn hoàn thành deadline đúng hạn và xây dựng tinh thần trách nhiệm triệt để khi học trực tuyến nhé!

5. Tích cực tương tác bằng câu hỏi và tham gia thảo luận

Trong học trực tuyến, trên nền tảng công nghệ giáo viên thường tạo dựng các trò chơi, các câu hỏi vui. Các bài thảo luận với tiêu đề hấp dẫn để tránh nhàm chán vì sự tương tác gián tiếp của thầy – trò. Bạn nên chủ động tham gia các trò chơi, trả lời các câu hỏi vui hay tích cực hoạt động theo nhóm.  Điều này sẽ xóa đi không gian tĩnh mịch nơi bạn đang ngồi học một mình. Bạn có cảm giác như đang tương tác với thầy cô và các bạn trong lớp học trực tiếp.

Sau mỗi bài giảng của giáo viên, nếu bạn có vấn đề gì mà bản thân thắc mắc hoặc chưa hiểu rõ thì hãy mạnh dạn đặt câu hỏi. Điều này không chỉ giúp bạn nắm được thông tin tốt hơn. Mà còn hỗ trợ cho các bạn khác hiểu được vấn đề một cách nhanh chóng. Thường xuyên đặt câu hỏi sẽ giúp bạn hiểu rõ vấn đề tốt hơn.

6. Luôn giữ gìn sức khỏe thật tốt

Với tình hình dịch bệnh khó khăn, chúng ta cần nâng cao tự giác giữ gìn sức khỏe bản thân. Hãy ăn uống đầy đủ; uống nước đều đặn, tối thiểu 2 lít nước mỗi ngày; dành 30 phút đến 1 tiếng để tập thể dục; có giấc ngủ hợp lý;…Sinh viên nên thức dậy sớm và bắt đầu ngày mới bằng những điều tích cực như nghe nhạc. Uống loại thức uống mình yêu thích, nói chuyện với gia đình… để có tâm thế sẵn sàng.

Một điều rất quan trọng là giữ tinh thần luôn lạc quan bằng cách hạn chế việc đọc các tin tức tiêu cực. Xem bộ phim mình yêu thích, đọc sách hay kết nối với bạn bè thông qua group chat hay trong các phòng kết nối trực tuyến.

7. Chọn cho mình góc học tập lý tưởng

Góc học tập là một nơi vô cùng quan trọng trong việc tập trung tiếp thu kiến thức. Vì thế hãy chọn một nơi có đầy đủ ánh sáng, yên tĩnh, sạch sẽ, gọn gàng. Không nên nằm trong phòng ngủ, trên ghế sofa hay nằm bò ra sàn nhà để học.  Những tư thế này dễ dàng khiến bạn chìm vào giấc ngủ. Dù nơi bạn ở chỉ là một căn phòng nhỏ cũng hãy cố gắng sắp xếp một vị trí cố định. Tạo ra một không gian riêng cho “lớp học” của mình. Có nhiều sinh viên chia sẻ rằng các bạn vào trong phòng riêng, chọn góc yên tĩnh ở phòng khách, hay ra sân, ra vườn chọn một góc yên tĩnh và mát mẻ nhất để học.

8. Học cách nói không với sự trì hoãn

Học online sẽ có ưu điểm là chủ động được thời gian. Cũng chính vì thế mà dễ dẫn đến việc trì hoãn hoặc trễ giờ. Điều này sẽ làm cho bạn không tiếp thu đầy đủ kiến thức từ giáo viên và chất lượng cũng vì thế mà giảm sút. Vì thế, bạn cần xác định rõ kế hoạch học tập và thực hiện kế hoạch một cách khắt khe tập thói quen nói không với sự trì hoãn.

9. Hoàn thành bài tập của bạn và nộp chúng đúng hạn

Bài tập và các bài kiểm tra vẫn là thước đo đánh giá chất lượng của các buổi học. Việc hoàn thành chúng đúng hạn và đầy đủ bài tập, bài kiểm tra thể hiện trách nhiệm bản thân đối với hoạt động học tập. Thể hiện tinh thần chủ động, tự giác và ý thức kỷ luật trong học tập sẽ giúp bạn có thiện cảm trong mắt giáo viên và gặt hái được nhiều hiệu quả trong suốt quá trình học online.

     Trên đây là các bí quyết học tập trực tuyến hiệu quả mà sinh viên có thể áp dụng trong thời gian dài mà vẫn đạt hiệu quả cao. Hy vọng các bí quyết này sẽ giúp các bạn sẽ chuẩn bị đầy đủ thể lực, tâm lực và trí lực của bản thân để có những tiết học trực tuyến thật hiệu quả.

   

Trường cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội – Cao đẳng nấu ăn Hà Nội (công lập) 

Số điện thoại: 0986.425.099

Địa chỉ: Số 2, ngõ 181 Xuân Thủy, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

Websitehateco.edu.vn

Spread the love