0986425099

Hà Nội, Việt Nam
+84986425099
candinhthai@gmail.com

Học xong 12 nên học nghề gì?

Đào tạo và Hướng nghiệp

Rate this post

Học xong 12 nên học nghề gì chắc hẳn là niềm trăn trở của rất nhiều bạn trẻ. Việc định hướng tương lai không hề dễ dàng, các bạn trẻ cần phải lựa chọn nghề nghiệp đúng đắn để con đường sự nghiệp tương lai tốt đẹp hơn. Hôm nay, chúng ta hãy cùng theo dõi bài viết định hướng nghề nghiệp sau đây.

NÊN ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP LÚC NÀO, TRƯỚC, TRONG HAY SAU KHI HỌC XONG 12?

Định hướng nghề có tầm quan trọng rất lớn tới tương lai sau này của bất cứ ai. Học xong 12 nên học nghề gì, với những tháng cuối khi còn ghế nhà trường là thời điểm các bạn học sinh bắt đầu tìm hiểu về hướng nghiệp. Tuy vậy, mục đích tìm hiểu chỉ là để điền vào mẫu đơn đăng ký nguyện vọng ở cuối năm lớp 12. Do đó, việc này hiện đang được thực hiện vô cùng qua loa.

Với không ít bạn, quan trọng nhất là tốt nghiệp và có được trên tay tấm bằng tốt nghiệp. Sau đó thì sao? Khi chi phí học ĐH – CĐ vẫn tăng lên từng ngày theo thời giá, bỏ nhiều công sức và quãng thời gian 4 – 6 năm học và nhận được kết quả thất nghiệp… Cái giá đó không đáng một chút nào!

Do đó, việc định hướng nghề nghiệp cho tương lai từ sớm là việc vô cùng cần thiết. Với thời gian quá ngắn, lại không được hướng dẫn để thực hiện đúng đắn. Việc định hướng nghề của các bạn học sinh lớp 12 hiện vẫn là một vấn đề vô cùng quan trọng vẫn còn bỏ ngỏ. Chúng ta cần phải thực hiện nó ngay trong những ngày còn ngồi trên ghế nhà trường. Đặc biệt là từ những năm THCS.

Tại sao phải định hướng nghề cho học sinh từ sớm?

Nhiều người Việt Nam vẫn còn nhận định, con đường duy nhất để bước đến với thành công là con đường học đại học, hoặc thấp hơn chỉ có thể là một trường cao đẳng có tiếng nào đó. Tuy vậy, rất nhiều bạn học sinh tốt nghiệp THPT hiện nay chẳng có một định hướng rõ ràng nào cho tương lai.

Tư vấn định hướng nghề đúng học xong 12 nên học nghề gì sẽ giúp học sinh hình dung về các cơ hội việc làm, đặc trưng nghề cũng như cách chọn nghề phù hợp ngay từ bậc học cơ sở. Chọn lựa đúng giúp bạn có nhiều thời gian hơn để tìm hiểu, trau dồi năng lực và phát huy hoàn toàn sở trường khi chính thức đi làm trong tương lai.

Tuy vậy, trên thực tế các học sinh trung học cơ sở nước ta vẫn chưa được hỗ trợ hướng nghiệp đúng cách. Các tài liệu được đưa xuống thường chỉ đề cập một số ngành nghề rất phổ biến, chứ chưa có thực sự thể hiện đầy đủ sự đa dạng nghề xã hội hiện có. 

Đội ngũ giáo viên thực hiện hướng nghiệp cũng chưa qua đào tạo đúng chuẩn, nội dung cũng chưa kỹ lưỡng khiến việc tư vấn hướng nghiệp không hiệu quả.

Hậu quả của việc không định hướng nghề nghiệp đúng đắn

Doanh nghiệp hiện nay tuyển dụng nhiều lao động có chuyên môn kỹ thuật để làm việc dài hạn (trung cấp chiếm tới 34,6%, 22,4% là cao đẳng và cuối cùng là đại học trở lên chỉ chiếm có 11,5%). Điều đó cho thấy nhu cầu tuyển “thợ” nhiều hơn “thầy” đang gia tăng khá nhiều.

Trong khi đó, việc học nặng thành tích hiện nay khiến học nghề vẫn chưa được đánh giá đúng mực. Thay vì giúp học sinh hướng nghiệp học xong 12 nên học nghề gì. Nhà trường, thầy cô và phụ huynh vẫn chỉ nghĩ đến hướng đi duy nhất sau lớp 12 là học Đại học hoặc Cao đẳng. Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp sau đại học vẫn nằm ở con số khá cao.

Theo cập nhật đến quý 2/2020 của Bộ Lao động thương binh và xã hội Việt Nam về bản tin thị trường lao động, cả nước có 1.278.900 người bị thất nghiệp trong độ tuổi lao động. Trong đó 410.300 thanh niên từ 15-24 tuổi bị thất nghiệp, tương đương 32,08%.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP ĐÚNG

Học nghề hay học đại học, cao đẳng

Nếu bạn muốn học chuyên sâu, bạn nên theo con đường cao đẳng – đại học. Tuy nhiên, nếu bạn muốn có một nghề nhanh chóng, bạn hãy học trung cấp nghề.

Cả hai lựa chọn này đều có mặt lợi và hại riêng, cụ thể:

 • Học nghề chỉ mất từ vài tháng trở lên. Học cao đẳng – đại học bạn cần vài năm để hoàn thành chương trình.
 • Học nghề để nhanh chóng làm việc và kiếm thu nhập. Học đại học bạn sẽ có bằng cấp chuyên sâu hơn.
 • Học nghề là vừa học vừa làm, trau dồi tay nghề cùng với kiến thức. Học cao đẳng – đại học bạn sẽ học lý thuyết là chính, cần tìm thêm kinh nghiệm ở những công việc bên ngoài.
 • Học phí học nghề phải chăng hơn so với học phí khi theo học cao đẳng hay đại học.Nếu bạn không thích học quá nhiều lý thuyết và muốn kiếm thu nhập nhanh chóng để giúp đỡ gia đình. Bạn nên theo học nghề hơn là học cao đẳng – đại học. Tiếp theo để trả lời câu hỏi “học xong 12 nên học nghề gì?” bạn cần cân nhắc sở thích, tính cách cũng như đam mê và ước mơ của bản thân.

  Sở thích, đam mê hay học nghề theo trào lưu?

  Nghề nghiệp sẽ gắn bó cả đời với bạn, giúp bạn có thu nhập ổn định để sống một cách có mục đích. Do đó, chọn học nghề theo sở thích là vô cùng quan trọng. Mỗi ngày đến nơi làm việc của bạn sẽ là một ngày đầy hứng khởi, vui vẻ, và nhiều động lực để cống hiến hơn. Niềm đam mê cũng là điều khiến bạn kiên trì vượt qua nhiều khó khăn trong công việc.

  Bên cạnh đó, ngành nghề “trào lưu” thường là những ngành hot hiện tại, với cơ hội việc làm rộng mở với mức thu nhập cao. Bạn có thể xem qua về những ngành nghề hot trong xã hội hiện tại, đối chiếu với sở thích của mình để có nhiều lựa chọn khi cân nhắc học xong 12 nên học nghề gì hơn.

  Lựa chọn theo khả năng hay theo nhu cầu hiện tại của xã hội

  Yếu tố tiếp theo có thể ảnh hưởng lớn đến quyết định chọn học nghề sau khi hoàn tất lớp 12 của bạn đó là khả năng của chính bạn. Nhận thức rõ được ưu khuyết điểm, khả năng và hạn chế của bản thân, cùng với thời gian và chi phí có thể bỏ ra… Từ đó bạn mới có thể có lựa chọn phù hợp.

  Mức thu nhập kiếm được, nhu cầu nguồn nhân lực, khả năng thăng tiến và phát triển, ở cả hiện tại và tương lai… Hay nói chung là nhu cầu xã hội với nghề nghiệp đó cũng quan trọng không kém. Khi băn khoăn học xong 12 nên học nghề gì, bạn cũng nên tham khảo dự báo về sự thay đổi của nghề nghiệp. Đặc biệt là trong tương lai gần và nhiều năm năm tới để có lựa chọn chính xác nhất.

  NHỮNG NGHỀ NGHIỆP ĐANG ĐƯỢC NHIỀU BẠN TRẺ LỰA CHỌN

  Nếu bạn đã quyết định lựa chọn học nghề, việc kế tiếp bạn cần làm là lựa chọn ngành nghề để theo học. Một số ngành nghề đang được nhiều bạn theo đuổi: 

  • Nghề dịch vụ nhà hàng – khách sạn.
  • Nghề du lịch, hàng không.
  • Nghề thẩm mỹ, làm đẹp.
  • Nghề sửa chữa xe máy, xe ô tô.
  • Nghề điện, cơ khí.

  Học nghề nấu ăn

  Nấu nướng là một nghề nghiệp có thể phù hợp với cả nam giới và nữ giới. Đây là một trong những ngành nghề đứng đầu các nghề ổn định cùng thu nhập hấp dẫn – một lựa chọn vô cùng khả quan khi cân nhắc học xong 12 nên học nghề gì.

   

   

 • Cơ hội phát triển của nghề đầu bếp là rất lớn, nếu bạn thật sự cố gắng và có khả năng. Không chỉ có cơ hội làm trong nhà hàng lớn, bạn hoàn toàn có thể tự kinh doanh. Mở quán ăn riêng, tự mình làm chủ và phát triển bán thức ăn online cũng là một hướng đi được nhiều đầu bếp lựa chọn trong thời điểm dịch Covid phức tạp như hiện nay.

  Học nghề thời trang

  Dù là Việt Nam hay thế giới, thời trang không bao giờ có thể lỗi thời. Học xong 12 nên học nghề gì? Để theo học ngành thời trang, bạn cần có gu thẩm mỹ, khả năng nắm bắt xu hướng trong nước và thế giới, hoặc tự mình sáng tạo xu hướng. Đi kèm là thái độ cẩn trọng và tỉ mỉ trong công việc.

  Sau khi hoàn tất việc học nghề thời trang, bạn có thể bắt đầu tại xưởng may hoặc bộ phận may mặc tại các thương hiệu lớn. Đồng thời bạn cũng có thể kinh doanh mở cửa hàng riêng khi có khả năng khi đã vững tay nghề và có một nguồn vốn ổn định.

  Học nghề trang điểm

  Trong khi các ngành nghề khác đang dần “bão hòa” hay đi về hướng thoái trào, thì trang điểm lại không ngừng phát triển mở rộng. Hướng nghề nghiệp này mở ra hướng đi vô cùng tiềm năng cho các bạn trẻ. Nhất là những bạn còn băn khoăn học xong 12 nên học nghề gì và chưa tìm được mục tiêu phù hợp.

  Bên cạnh đó, học makeup cũng tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí bỏ ra nhưng vẫn giúp học viên có kỹ năng và việc làm tốt sau khi ra trường. 

  Học nghề Spa

  Khi chất lượng đời sống ngày một nâng cao, nhu cầu làm đẹp cũng dần tăng theo. Do đó học nghề spa sau khi học xong 12 sẽ là một lựa chọn đúng đắn. 

  Với nhu cầu chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp của người dân luôn tăng cao trong đời sống hiện đại, bạn sẽ không sợ thất nghiệp khi theo học ngành này.Bên cạnh đó, bạn cũng không cần lo lắng thu nhập bấp bênh khi vào mùa thấp điểm như người làm ngành du lịch. Môi trường làm việc của nghề thẩm mỹ luôn sạch sẽ, nhẹ nhàng, sang trọng, thu nhập khá cao và ổn định

  Hi vọng bài viết trên đã giúp bạn trả lời được câu hỏi đang băn khoăn “học xong 12 nên học nghề gì?” và định hướng được nghề nghiệp cho bản thân trong  tương lai. Chúc các bạn lựa chọn nghề nghiệp tương lai thành công và luôn vững bước trên con đường sự nghiệp!

  TRƯỜNG CAO ĐẲNG KINH TẾ CÔNG NGHỆ HÀ NỘI

  Hotline: 0986.425.099 (thầy Thái)

  Website: hateco.edu.vn

  Địa chỉ: số 2, ngõ 181 Xuân Thủy, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

Spread the love