0986425099

Hà Nội, Việt Nam
+84986425099
candinhthai@gmail.com

Ngành Công nghệ thông tin – Ngành học đón đầu xu hướng

Đào tạo và Hướng nghiệp

Rate this post

Ngành công nghệ thông tin (IT – Information technology hay CNTT) là một ngành kỹ thuật sử dụng máy tính và phần mềm máy tính để ứng dụng vào đời sống, hỗ trợ hoặc thay thế một số công việc truyền thống của con người. Với những lợi ích mà ngành CNTT mang lại, thật chẳng sai khi nói đây là một trong những ngành dẫn đầu xu hướng thị trường hiện nay. Vậy đâu là những lý do khiến ngành này không thể ngừng giảm độ “hot”?

 

Ngành Công nghệ Thông tin mở ra nhiều cơ hội việc làm

 

ngành công nghệ thông tin

Ngành Công nghệ Thông tin mở ra nhiều cơ hội làm việc cho người học

Sau khi tốt nghiệp, hoặc thậm chí khi vẫn còn đang đi học, người học CNTT vẫn có thể đi làm cũng như có nhiều hướng đi cho con đường sau đại học của mình. Đây là một trong những ngành học mà bạn học một làm mười bởi các ứng dụng của nó không chỉ gói gọn trong lĩnh vực tin học. Ngoài tin học, nông nghiệp, công nghiệp, giáo dục, .. đều đang dần được hiện đại hóa và đưa CNTT vào.

 

Nếu như trước đây nhiều người mặc định học CNTT là sẽ đi làm giáo viên dạy tin học hay làm một “nhà cài win dạo” thì lầm tưởng to rồi. Nhiều sản phẩm ứng dụng từ CNTT đã được đưa vào trồng trọt và chăn nuôi giúp tăng năng suất và kích cầu nông nghiệp. Hệ thống quản lý giáo dục, dạy học, kiểm tra cũng đưa CNTT vào để tối ưu hơn, giảm thiểu thời gian chết và tăng chất lượng giảng dạy hơn. Có thể thấy, cơ hội việc làm mà CNTT mang lại cho người học là nhiều vô số kể.

 

Thích nghi môi trường năng động cùng ngành Công nghệ Thông tin

 

CNTT là một trong những ngành đòi hỏi sự cập nhật gần như được tính bằng “giây”. Bất cứ một phiên bản ứng dụng CNTT nào được tung ra thị trường đều đã qua quá trình kiểm thử chặt chẽ và kỹ càng. Tuy nhiên, chắc chắn không thể nào tránh được “bug” khi mà thị trường sản phẩm sử dụng các ứng dụng CNTT rất đa dạng, chẳng hạn như IOS, Android, Window. IOS là một hệ điều hành riêng chuyên dùng cho các sản phẩm công nghệ của Apple và là một hệ điều hành kín.

 

Không giống như Window có thể liên kết được với nhiều ứng dụng khác, IOS chỉ tập trung sản xuất các tiện ích cho người chuyên dùng hệ điều hành của mình. Chính vì vậy, khi một ứng dụng công nghệ được tung ra thị trường, chắc chắn sẽ khó lòng đáp ứng được hết tất cả các sản phẩm.

 

Bên cạnh đó, cuộc sống luôn thay đổi, không ngừng phát triển và đi lên. Cũng giống như điện thoại. Mười năm trước, khi điện thoại mới ra mắt, nó rất cồng kềnh, khó di chuyển, không tiện lợi, ví dụ như điện thoại bàn. Nhưng hiện tại thứ mà mọi người đang cầm trên tay là một chiếc smartphone, hoặc thậm chí là một chiếc smartwatch tích hợp cả chức năng nghe gọi. Do đó, CNTT là ngành đòi hỏi sự cập nhật nhanh nhất, nhiều nhất để có thể đi trước, đón đầu và tạo ra nhiều sản phẩm công nghệ đáp ứng nhu cầu thị trường.

 

ngành công nghệ thông tin

Ngành Công nghệ thông tin ngành học “hot” thu hút giới trẻ

 

Lương cao, đãi ngộ tốt với ngành Công nghệ Thông tin

 

Với triển vọng nghề nghiệp và những yêu cầu cực cao của mình, mức lương mà ngành CNTT đem lại cho người học cũng không hề kém cạnh xíu nào. Theo báo cáo thị trường nhân lực ngành CNTT năm 2022, nhóm kỹ sư phần mềm có chuyên môn về Blockchain nhận mức lương trung bình là 2.241 USD, nhóm phát triển phần mềm liên quan đến AI có mức lương là 1.844 USD, đứng vị trí thứ ba là Full Stack với mức lương là 1.642 USD.

 

Bên cạnh đó, nếu xét theo vai trò công việc, top 3 vị trí có mức lương cao lần lượt là: Kiến trúc sư giải pháp (1.753 USD), Kỹ sư Agile/Scrum (1.500 USD), Quản lý dự án (1.372 USD). Các sản phẩm của ngành CNTT thuộc về sản phẩm đến từ chất xám, bên cạnh tiền bản quyền, mức lương của các IT – er còn phụ thuộc vào mức tiêu thụ, sức ảnh hưởng, và lợi nhuận mà sản phẩm đó đem lại nếu bạn đang làm cho công ty.

 

Đặc biệt là đối với các sản phẩm CNTT được đặt hàng bởi chính phủ, hay các tập đoàn lớn phục vụ cho kinh tế, hay lĩnh vực giải trí. Hãy yên tâm rằng, với những chất xám mà mình đã bỏ ra, các bạn sẽ không bị thiệt thòi khi lựa chọn ngành CNTT đâu, đặc biệt là khi bạn có thực lực.

 

Nhu cầu tuyển dụng đối với ngành Công nghệ Thông tin luôn “hot”

 

ngành công nghệ thông tin

Nhu cầu tuyển dụng với ngành Công nghệ Thông tin luôn trong trạng thái “Active”

Đến năm 2022, theo định hướng quy hoạch quốc gia, Việt Nam cần khoảng 1.000.000 nhân lực lao động thuộc lĩnh vực CNTT. Mặc dù là một chuyên ngành dẫn đầu xu hướng và thu hút rất nhiều lao động trẻ, CNTT vẫn là một ngành thiếu hụt nhân lực. Giải thích cho vấn đề này, các nhà tuyển dụng đưa ra hai chữ “chất lượng”. Không thể thừa nhận, CNTT là một chuyên ngành cực hot và mở ra nhiều cơ hội việc làm, nhưng bên cạnh đó, chất lượng đào tạo nguồn nhân lực này cũng rất cần thiết và quan trọng.

 

Theo đó, trong quá trình đào tạo, một số cơ sở, trường học có vẻ như đã quá chạy theo xu hướng dẫn đến việc chất lượng đầu ra không đáp ứng đủ cho thị trường. Chính vì vậy, mặc dù hiện nay có rất đông sinh viên lựa chọn theo con đường CNTT này, nhưng chất lượng vẫn là điều kiện tiên quyết để các nhà tuyển dụng tìm kiếm tài năng cho công ty của mình.

 

Kỹ năng Ngoại ngữ – cơ hội vươn xa

 

Theo đó, ngoài việc thích nghi với môi trường năng động thường xuyên cập nhật xu hướng, các nhà tuyển dụng, đặc biệt là các nhà đầu tư nước ngoài, rất chào đón những IT-er vừa có kỹ năng chuyên môn vừa có khả năng ngoại ngữ tốt.

 

Việt Nam hiện nay giống như một sàn đầu tư, một mảnh đất màu mỡ nơi hứa hẹn có thể gieo trồng rất nhiều hạt giống tốt. Và ngoại ngữ là một cầu nối vững chắc giúp người trẻ có đam mê với CNTT kết nối được với các nhà tuyển dụng, chẳng hạn như tiếng Anh, tiếng Nhật, hay tiếng Trung Quốc. Đây là ba ngôn ngữ phổ biến đồng thời cũng là ba nhà đầu tư mạnh nhất hiện nay tại Việt Nam.

 

Nếu bạn có đam mê, muốn phát triển xa hơn, học hỏi nhiều hơn, đừng ngần ngại vắt hông thêm một hoặc hai ngôn ngữ.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG KINH TẾ CÔNG NGHỆ HÀ NỘI

Hotline: 0986.425.099 (thầy Thái)

Website: hateco.edu.vn

Địa chỉ: số 2, ngõ 181 Xuân Thủy, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

Spread the love
Spread the love